Các cách phối màu cơ bản trong website

Màu sắc là yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ một thiết kế website nào, tùy thuộc vào các yếu tố như: đối tượng khách hàng, văn hóa mà website đang muốn hướng tới, bạn – một nhà thiết kế sẽ có cách phối màu cho hợp lý để thiết kế của bạn trở nên sinh động và nổi bật hơn.

vong-tron-mau
Dưới đây là 6 nguyên tắc phối màu cơ bản trên một website nhằm mang lại một website hoạt động hiệu quả:
1. Phối màu đơn sắc.
Phối màu đơn sắc là cách phối màu cơ bản nhất trong các nguyên tắc phối màu còn lại. Dù đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.
Khi sử dụng phối màu đơn sắc, bạn thường chỉ sử dụng một màu duy nhất, đôi lúc bạn cũng sẽ dùng những sắc độ khác nhau của màu chính để tạo nên sự cộng hưởng hài hòa trong thiết kế.

phoi-mau-don-sac

Nguyên tắc này thường được sử dụng trong thiết kế website mang phong cách tối giản, với cách phối màu này đem lại cho người đọc, người xem cảm giác thoải mái dễ chịu, giúp mắt chúng ta không bị xao lãng quá nhiều và hoàn toàn tập trung vào các yếu tố quan trọng của website như nội dung, hình ảnh hay hướng tương tác.

2. Phối màu tương đồng
Khác với phối màu đơn sắc, phối màu tương đồng đa dạng về màu sắc hơn. Phương pháp này chúng ta sẽ sử dụng 3 màu liên tiếp trong vòng tròn màu, tạo ra thiết kế có màu phối nhã nhặn, thu hút.

Bạn sẽ dễ dàng phân biệt đươc các nội dung khác nhau trên website hơn. Việc đầu tiên để áp dụng nguyên tắc này vào thiết kế, đó là các nhà thiết kê sẽ phải chọn ra màu sắc chủ đạo, màu này được sử dụng nhiều nhất , các màu khác phải tương tác tốt với màu này, tiếp theo là màu sắc thứ hai với nhiệm vụ phân biệt các nội dung cũng như typeface của website, màu thứ ba sử dụng cho những chi tiết không quá quan trọng, tuy pha trôn nhiều màu nhưng vì chúng nằm cạnh nhau trên vòng tròn màu nên sẽ tạo ra cảm giác dễ chịu hài hòa cho người xem.

3. Phối màu bổ túc xen kẽ

Phối màu này được tạo bởi 3 màu ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu, tạo nên hình tam giác cân, bạn cũng có thể sử dụng thêm 1 màu thứ tư nữa, nhưng với điều kiện màu đó phải đối xứng với 1 trong 2 màu tạo nên đáy của tam giác cân đó.

phoi-mau-bo-tuc-xen-ke

Phối màu này đơn giản, an toàn nhưng vô cùng hiệu quả, với cách phối màu này thiết kế của bạn sẽ trở nên ấn tượng và thu hút nhiều hơn đối với người xem.

4. Phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc trực tiêp sử dụng các cắp màu nằm đối xứng nhau trên vòng trong màu. Chính vì vậy, cách phối màu này không thích hợp với những thiết kế mang phong cách nhẹ nhàng, thư giãn, mà nó sẽ thích hợp cho những thiết kế mang phong cách mạnh mẽ, năng động và tràn đầy năng lượng.

phoi-mau-bo-tuc

Để sử dụng cách phối màu này, đầu tiên các nhà thiết kế sẽ chọn ra một màu chủ đạo, sau đó tìm kiếm màu thứ hai để làm màu phụ.

Không nên sử dụng những màu có sắc độ nhạt, vì những màu này sẽ làm mất đi điểm mạnh của cách phối màu này – tính tương phản cao giữa các cặp màu với nhau.

5. Phối màu bổ túc bộ ba

Phối màu bổ túc bộ ba sử dụng ba màu sắc khác nhau nằm ở ba góc trên vòng tròn màu tạo nên một tam giác đều. Ba màu này nằm ở ba góc khác nhau nên chúng kết hợp và bổ sung cho nhau tạo nên sự cân bằng màu sắc trong thiết kế.

phoi-mau-bo-tuc-bo-ba

Cách phối màu này được cho là cách phối màu an toàn nhất trong tất cả các cách phối màu. Cũng chính vì quá an toàn nên đôi lúc bạn sẽ thấy cách phối màu này khá đơn điệu và thiếu sự sáng tạo.

6. Phối màu bổ túc bộ bốn

Đây là cách phối màu phức tạp nhất trong các phương pháp phối màu còn lại. Phối màu này được hình thành với hai cặp màu bổ túc trực tiếp, sự đối nghịch và bổ sung giữa hai cặp màu này chính là điểm mạnh và là đặc trưng của cách phối màu này.

phoi-mau-bo-tuc-bo-bon

Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc chọn và phối các cặp màu này, bạn nên cân bằng thật tốt giữa hai gam màu nóng (đỏ, cam, vàng) và lạnh (xanh, tím).

Với những cách phối màu mà giadinhit liệt kê trên, mong là có thể phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về màu sắc và cách phối màu để áp dụng vào thiết kế một cách hiệu quả nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *